ฮวงจุ้ยของเว็บไซต์!?เชื่อหรือไม่ว่า "การตั้งชื่อโดเมนถูกหลักฮวงจุ้ย" สามารถช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำตลาดได้

หลายคนอาจคิดว่า "อะไรอ่ะ? เกี่ยวกันด้วยเหรอ?" นี่เป็นการทำธุรกิจออนไลน์นะ แล้วทำไมเอาเรื่องฮวงจุ้ยมาเกี่ยว... ใช่ครับหากมองในแง่ของ นวัตกรรม หรือเทคโนโลยี แต่ถ้ามองในความเป็นจริงแล้ว สินค้าหรือบริการที่คุณให้บริการอยู่ จะเป็นสิ่งที่ต้องอ้างอิงขอบเขต หรือ Location ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดสินค้า หรือแหล่งการให้บริการที่มีตัวตนอยู่จริง ดังนั้นฮวงจุ้ย จึงมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งถ้าคุณละเลยเรื่องนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ "การเสียโอกาส"  ที่สำคัญคือฮวงจุ้ยที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ เป็นเรื่องของฮวงจุ้ยเสมือนครับ

ปกติแล้วการทำเว็บไซต์เพื่อธุรกิจต่างๆ จะเลือกชื่อโดเมนที่ชอบที่สุดหนึ่งชื่อเพื่อใช้เป็นเว็บไซต์ของกิจการ แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกธุรกิจสามารถจดชื่อโดเมนและมีเว็บไซต์ได้มากกว่าหนึ่ง ซึ่งการทำเช่นนี้ถือว่าเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งในการเพิ่มโอกาสทางการตลาด

ตามหลักการแล้วชื่อโดเมนที่ดีที่สุดควรเป็นชื่อกลางๆ ที่ใช้ได้เอนกประสงค์ เพื่อว่าเวลาที่เราต้องการ เพิ่ม หรือ ขยาย แนวของธุรกิจก็ไม่ต้องใช้เวลาและทรัพยากรมาก คือสามารถใช้โดเมนเดิมได้เลย แต่ถ้าหากคุณต้องการที่จะใช้เว็บไซต์เป็นตัวช่วยในการเพิ่มโอกาสทางการตลาด การจดโดเมนใหม่เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้คุณพบกับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น เพราะปัจจุบันเว็บไซต์สำเร็จรูปอยู่ในราคาที่คุณสามารถลงทุนได้ และคุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลตอบแทนที่จะกลับมาในระยะยาว

ชื่อโดเมนที่มีลักษณะเฉพาะ และตรงกับเป้าหมายทางการตลาด เช่น ชื่อโดเมนมีคำที่ตรงกับชื่อสินค้า/บริการ, ตรงกับโปรโมชั่น, ตรงกับสถานที่ หรือตรงกับแคมแปญจน์ ที่โฆษณา เหล่านี้ถือเป็น ชื่อโดเมนตามหลักฮวงจุ้ย ทั้งสิ้น ซึ่งหากคุณตั้งชื่อโดเมนได้ตรงกับสิ่งที่คุณมีอยู่ ชื่อโดเมนนี้ก็จะทำให้คุณถูกค้นพบเจอได้อย่างง่ายๆ ใน Search Engine และที่สำคัญคือ เป็นการค้นพบแบบไม่ต้องเสียค่าโฆษณาอีกต่างหาก

ต้องบอกกันตามตรงว่า การตั้งชื่อโดเมนให้ถูกฮวงจุ้ยตามที่กล่าวนั้น ไม่ใช่สักแต่ว่าตั้งๆ อะไรก็ได้ เพราะถ้าทำเช่นนั้น สิ่งที่จะได้กลับมาคือ การเสียเวลาเปล่า เพราะคนที่ค้นหาเจออาจไม่ใช่ลูกค้าที่เราคาดหวัง ดังนั้นเราจะต้องคิดชื่ออย่างสร้างสรรพอสมควร แต่ไม่ต้องกังวล ผมมีคำแนะนำเป็นแนวทางให้ดังนี้ครับ

- โดเมนที่ต้องการให้มีผลกับในบางวันที่เฉพาะเจาะจง เช่น วันเกิด, วันวาเลนไทน์, วันพ่อ, วันแม่ เป็นต้น
- โดเมนที่มีชื่อเกี่ยวข้องกับเทศกาลหรือวันหยุดสำคัญต่างๆ เช่น ปีใหม่, สงกรานต์, คริสมาสต์, ฯลฯ เป็นต้น
- โดเมนที่ระบุสถานที่ เช่น ชื่อจังหวัด, ชื่ออำเภอ, ชื่อตำบล หรือชื่อเมืองดังๆ เป็นต้น
- โดเมนที่่เกี่ยวกับแคมเปญจน์ โฆษณาของคุณ เช่น การบ่งบอกถึงราคาที่ถูก, คุณภาพที่ดี, ราคาโรงงาน เป็นต้น

ผลของการใช้ชื่อโดเมนที่มีลักษณะเฉพาะแบบนี้ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณ มีโอกาสถูกค้นพบในหน้าแรก และอันดับต้นๆ สูงมาก ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือการวิเคราะห์ว่า ธุรกิจของคุณ มีสินค้าหรือบริการใดบ้าง ที่ต้องการเพิ่มโอกาสในการขยายตลาด และถ้าพบแล้วจงรีบตัดสินใจ เพราะคุณไม่ได้อ่านบทความนี้เพียงคนเดียว


Buy traffic for your website